Kỹ năng học tập hiệu quả

Không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để chuẩn bị những kỹ năng cần thiết trong học tập. Sự pha trộn những kỹ năng như: tổ chức, quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp ưu tiên công việc, khả năng tập trung và tạo động lực… sẽ giúp bạn đạt được những thành công trong học tập. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn xác định những hướng đi đúng đắn cho bản thân.

Kế hoạch và mục tiêu

Làm bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Với việc học cũng vậy, bạn phải lên cho mình một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà bạn cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian cho một mớ kiến thức hỗn độn trong đầu.

Có kế hoạch thì phải có mục tiêu, mục tiêu sẽ là động lực học tập của bạn. Bởi bạn biết mình cần phải học vì cái gì, những loại kiến thức bạn học sẽ phục vụ vào công việc gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học và tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Phương pháp và nhẫn nại

Bạn không thể cứ ngồi vào bàn ghi ghi, chép chép, hay cầm quyển sách lên đọc, lên mạng tìm kiếm tài liệu nghĩa là bạn sẽ có được lượng kiến thức như mình mong muốn. Việc học không đơn giản như vậy, để có được những kiến thức hay, bổ ích bạn phải có phương pháp học khoa học, tuy nhiên phương pháp học của mỗi người mỗi khác, đừng cố áp dụng phương pháp của người khác vào mình rồi ép bản than phải làm được như vậy. Hãy tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân để việc học không gây khó khăn và chán nản cho bạn.

Để làm được như vậy bạn cần phải kiên trì, nhẫn nại. Đừng vội chán nản, lo lắng khi đã bỏ ra quá nhiều thời gian nhưng kết quả thu lại không được bao nhiêu. Hãy thay đổi phương pháp học nếu phương pháp bạn đang áp dụng không mang lại hiệu quả, bởi học không phải là ngày một ngày hai mà là “học nữa, học mãi”. 

Sử dụng sơ đồ tư duy

Bạn sẽ phát triển cách tiếp cận cá nhân của riêng bạn để nghiên cứu và học tập, một cách đáp ứng nhu cầu cá nhân của riêng bạn. Khi bạn phát triển kỹ năng học tập của bạn, bạn sẽ khám phá ra cần làm những gì để học tập hiệu quả và những gì không cần thiết.

Kỹ năng học tập không phải là một đối tượng cụ thể  đó là những kỹ năng chung chung và có thể được sử dụng khi nghiên cứu bất kỳ lĩnh vực nào. Tất nhiên bạn sẽ cần phải hiểu các khái niệm, lý thuyết và ý tưởng xung quanh vấn đề cụ thể của bạn. Để nhận được nhiều nhất của các nghiên cứu của bạn, tuy nhiên, bạn sẽ muốn phát triển kỹ năng học tập của bạn. 

Bạn cần luyện tập và phát triển kỹ năng học tập của bạn. Điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức của bạn về cách bạn học và bạn sẽ trở nên tự tin hơn. Sau khi nắm vững, kỹ năng học tập sẽ có lợi trong suốt cuộc đời của bạn. 

Kỷ luật khi học

Hãy luyện cho mình tính kỷ luật khi học trên lớp cũng như lúc tự học. Bạn không thể vừa học, vừa nói chuyện, vừa học vừa chơi game hay làm một việc khác. Khi học bạn hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung cao độ, không xao nhãng. Đừng tập cho mình những thói quen xấu khi học, nếu không những thói quen này sẽ theo bạn ở bất kỳ hoàn cảnh nào trong đời sống cũng như công việc. Hãy kỹ luật khi học, đó cũng là cách tốt nhất để bạn rèn luyện tính kỹ luật cho bản thân mình sau này.

Hiểu sâu và thường xuyên ôn lại

Đây là hai kỹ năng bạn cần rèn luyện để việc học và tự học của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Việc hiểu sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách áp dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho phù hợp. Ngoài ra bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không những gì bạn đã học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ như in những gì đã học được, nếu không bạn sẽ phải ân hận đấy.

Học và tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi kiến thức cho bản thân. Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã đi làm, bạn cũng đừng quên việc học nhé. Hãy luôn rèn luyện cho mình kỹ năng học và tự học mọi lúc, mọi nơi để có thật nhiều kiến thức phục vụ cho cuộc song cũng như công việc của chính mình và trở thành người có ích cho xã hội.

Học và làm bài theo nhóm

Không ai có thể một mình giải quyết tất cả mọi việc, đặc biệt khi đối mặt với một vấn đề khó. Vì thế, hãy cùng những thành viên khác giải quyết mọi vấn đề. Điều này không những giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh gọn hơn, mà còn tạo nên những mối quan hệ thân thiết giữa những người bạn. Và nếu chuyên nghiệp hơn, hãy thành lập một nhóm cố định, hoạt động có khoa học để cùng học tập và tiến bộ. 

Nghỉ ngơi hợp lí

Sự mệt mỏi về cơ thể sẽ dẫn đến sự mệt mỏi về trí não. Và khi trí não mỏi mệt đồng nghĩa với việc tư duy chậm lại. 

Vì thế hãy duy trì một chế độ nghỉ ngơi thật hợp lí. Một giấc ngủ sâu khi mệt mỏi, một bản nhạc khi chán, một cốc nước cam khi mất cân bằng,… sẽ giúp bạn hồi phục tinh thần và tăng cường trí não

Quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là kỹ năng vô cùng quan trọng giúp bạn có kế hoạch sắp xếp thời khóa biểu giữa học tập, nghiên cứu và vui chơi hiệu quả. Nếu bạn quản lý thời gian của bạn xấu thì bạn sẽ có năng suất học tập thấp hơn điều này có thể dẫn đến sự căng thẳng và lo lắng, kéo theo kết quả học tập ngày càng kém. Thiết lập thời gian biểu học tập cá nhân và làm thế nào để thiết lập mục tiêu và ưu tiên thời gian của bạn để cân bằng việc học và cuộc sống.

Form đăng ký tư vấn

Sản phẩm liên quan

Bí quyết học tốt tiếng Anh

Bí quyết học tốt tiếng Anh

Bí quyết học tốt Tiếng Anh “Cách học tiếng Anh hiệu quả” là một ..

Bắt đầu từ đâu khi tiếng Anh bị mất gốc?

Bắt đầu từ đâu khi tiếng Anh bị mất gốc?

Bắt đầu từ đâu khi Tiếng Anh bị mất gốc? Học phát âm Học sinh Việt Nam giỏi..

Bài Học "Lương Tâm" Giá Bao Nhiêu?

Bài Học "Lương Tâm" Giá Bao Nhiêu?

"Lương tâm là vô giá, làm người có thể để mất cá..

Sở hữu cách trong tiếng Anh - The Possessive case

Sở hữu cách trong tiếng Anh - The Possessive case

SỞ HỮU CÁCH (The Possessive Case) CÁCH THÀNH LẬP (The formation of the..

Anh Văn Trẻ Em Từ 6 - 11 Tuổi

Anh Văn Trẻ Em Từ 6 - 11 Tuổi

Tổng khai giảng các lớp bồi dưỡng Toán, Lý, Hoá, Văn, Anh học kì ..

Nhận Bán trú Tiểu học Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận

Nhận Bán trú Tiểu học Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận

TENPLUS SUMMER 07– 2022 Khóa Hè bán trú lần 7 năm&nbs..

Nhận Bán trú Tiểu học Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận

Nhận Bán trú Tiểu học Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận

TENPLUS SUMMER 07– 2022 Khóa Hè bán trú lần 7 năm&nbs..

Điểm mới về tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

Điểm mới về tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

UBND TP HCM đã ban hành kế hoạch tuyển sinh đầu cấp gồm: Mầm non, lớp 1, tuyển sinh lớ..