Làm sao để trẻ chịu đọc sách mà cai điện thoại?

Đọc sách là điều luôn được khuyến khích nhưng thực tế hiện nay, trẻ có thói quen chơi trò chơi điện tử, xem phim hoạt hình hơn là ngồi đọc sách. Điều này khiến phụ huynh lo lắng, trăn trở và luôn cố gắng tìm cách để con yêu thích đọc sách hơn.

Việc con người sáng tạo ra chữ viết là một trong những phát minh vĩ đại nhất của loài người. Tất cả trí tuệ và tri thức vài nghìn năm qua của nhân loại đều được ghi chép lại dưới hình thức chữ viết, tạo thành một đại dương tri thức mênh mông vô cùng. Và đọc chính là một cách để chúng ta khám phá, tiếp nhận và phát triển tri thức đó.

Thuở đầu đời, mọi đứa trẻ đều trong sáng đơn thuần như tờ giấy trắng. Việc quyết định một người cả đời có sống tốt hay không, tiến lên phía trước hay tụt lùi về phía sau, cảm giác hạnh phúc trong lòng nhiều hay ít, lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hơn nữa, phần lớn không thể kiểm soát được. Nhưng có một yếu tố ảnh hưởng vô cùng quan trọng mà chúng ta có thể kiểm soát được, chính là đọc.

1. Hãy nói chuyện với con trẻ bất cứ lúc nào

Trẻ nhận thức thế giới qua nhìn ngắm và âm thanh. Vì thế hãy không ngừng trò chuyện với trẻ. Những âm thanh đầu tiên đó chính là chìa khóa vạn năng đứa trẻ đến dần với thế giới âm thanh trong từng trang sách. Trò chuyện với con thật nhiều, tránh TV, điện thoại ngay từ khi con còn nhỏ là bước đầu tiên cần làm để nuôi dạy một đứa trẻ thích đọc sách.

2. Hãy để nhà cửa bề bộn vì sách

Không cần bạn phải ngăn nắp quá nếu điều đó cản trở trẻ tiếp cận sách. Hãy để trẻ được có không gian riêng để khám khá. Một không gian nhiều sách và yên tĩnh. Đối thoại với sách, trẻ cần không bị làm phiền. 

3. Đọc sách cùng con

Bố mẹ nên xem việc cho bé "chơi" với sách và đọc sách cùng con là một thói quen. Đừng quá áp lực, coi đọc sách là một phương pháp giáo dục. Bố mẹ hãy nghĩ rằng đọc sách là một điều bình thường và đương nhiên phải có trong cuộc sống của trẻ. Nếu bé không biết đọc thì cũng không sao cả. Cha mẹ sẽ đọc cho con và hướng dẫn con "thưởng thức" những cuốn sách hay, hấp dẫn.

4. Hãy là tấm gương

Điều này luôn đúng. Cha mẹ muốn con yêu sách thì chính mình phải tỏ ra là một người đọc sách. Trẻ học mọi điều từ cha mẹ, trong đó có cả thói quen đọc sách. Hãy để con trẻ thấy được bạn đã say mê như thế nào mỗi khi đọc sách thì trẻ cũng được lây lan tình yêu với sách.

Form đăng ký tư vấn

Sản phẩm liên quan

Toán 10+ Nơi chia sẻ khó khăn cho trẻ học lớp 3

Toán 10+ Nơi chia sẻ khó khăn cho trẻ học lớp 3

Toán 10+ – NƠI CHIA SẺ KHÓ KHĂN CHO TRẺ KHI HỌC LỚP 3 Rất nhiều phụ..

TOÁN 10+ ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ BƯỚC VÀO LỚP 5

TOÁN 10+ ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ BƯỚC VÀO LỚP 5

TOÁN 10+ ĐỒNG HÀNH CÙNG TRẺ BƯỚC VÀO LỚP 5 Lớp 5 là giai ..

Cùng Toán 10+ lên kế hoạch giúp các em có thêm hứng thú khi ôn tập hè lớp 7

Cùng Toán 10+ lên kế hoạch giúp các em có thêm hứng thú khi ôn tập hè lớp 7

Ôn thi cấp tốc HK1 CÙNG ĐIỂM 10+ LÊN KẾ HOẠCH GIÚP CÁC EM C&..

Đọc và suy ngẫm về giáo dục

Đọc và suy ngẫm về giáo dục

Giáo dục mở đã tạo ra những suy nghĩ khác: Người dạy không duy nhất l&agr..